Blog

Maecenas tempus, tellus eget condimentum.

ต้องยอมรับว่าธุรกิจหนึ่งที่มีผลกระทบมากกับโควิด-19 ทั้งสองรอบคือ ธุรกิจร้านอาหาร เหตุผลหลัก คือ มาตรการ Social Distancing ที่จำกัดจำนวนคนเข้าร้าน การเว้นระยะห่างของจำนวนที่นั่ง ความระมัดระวังในการเดินทางไปในที่ชุมชน และเดินห่างกันน้อยลง เมื่อลูกค้าน้อยลง ร้านอาหารต่างๆ ยังต้องมีภาระค่าใช้จ่าย ทั้งค่าเช่าร้าน เงินลงทุนที่ตกแต่งร้านไป ค่าจ้างพนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ เงินต้นทุนของอาหารที่เตรียมสำหรับแต่ละวัน

เมื่อยอดขายหายไปก็จำเป็นต้องปรับธุรกิจใหม่ให้เหมาะสม ทั้งลดขนาด ลดจำนวนสาขาที่ขาดทุน หาโอกาสในการขายที่เพิ่มขึ้นจากช่องทางใหม่ๆ รวมถึงปรับตัวให้เร็ว มองหาโอกาสใหม่ๆ และลงมือทำโดยใช้ทรัพยากรที่เรามีอยู่

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีเหตุก็ย่อมต้องมีผล การเปลี่ยนแปลงนำมาซึ่งความรู้ใหม่ๆ ที่เราน่าจะนำมาปรับใช้กันได้

Home cooking increased – Meal kit / YouTube opportunity แน่นอนว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตทำงานและการเรียนหนังสือที่ทุกคนในครอบครัวได้อยู่ด้วยกันทั้งวันอย่างพร้อมหน้าหร้อมตา พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปด้วยความจำเป็นนี้ จริงๆ แล้วสร้างความอบอุ่นใจให้กับหลายๆ คน การได้กินอาหารกลางวันหรือเย็นด้วยกันเป็นสิ่งที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ก่อนที่จะมีโควิด-19 ถึงตอนนี้เชื่อมั่นว่าหลายๆ ครอบครัวติดใจการทำอาหารกินกันเองแล้ว ที่ทำไม่เป็นก็เปิดยูทูบหาสูตรลองทำกันอย่างคล่องแคล่ว

เหตุการณ์โควิด-19 นี้ช่วยกระตุ้นให้คนที่ไม่เคยคิดจะทำอาหารกลับมาค้นพบว่าทำอาหารกินเองได้ ฟังดูแล้วเหมือนจะเสียโอกาสในการขายอาหาร แต่ถ้ามองกลับกันก็คือเราจะทำอย่างไรให้แบรนด์เราเข้าไปมีส่วนร่วมกับลูกค้าในบ้านได้บ้าง โอกาสในการขาย Meal Kit เพื่อนำกลับไปทำเอง (แบบชัวร์ว่าอร่อยแน่) หรือแจกตำราอาหารเด็ดๆ ที่ลูกค้าชอบในยูทูบให้หายคิดถึง เมื่อสถานการณ์โรคระบาดคลี่คลาย แบรนด์เราก็ยังคงอยู่ในใจ ไม่เลือนหาย สร้าง Brand Equity ให้แข็งแรงได้ แม้ว่าลูกค้าจะห่างเราไปบางช่วงก็ตาม

Home chef opportunity ไม่เพียงแต่ลูกค้าจะทำอาหารเองที่บ้าน เชฟเก่งๆ ก็สามารถใช้บ้านเป็นที่บัญชาการแทนร้านอาหาร แล้วทำเมนูอร่อยๆ ขึ้นชื่อมาขายทางออนไลน์แทน หรือแม้กระทั่งทำ Chef’s Table ในบ้าน รับลูกค้าจำกัดแค่ไม่กี่คน เป็น Exclusive Dinner ก็เป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยม

และที่จะขาดไม่ได้คือ อุปกรณ์ ในการเสริฟ อาหาร ของ PONGPLAI ออกแบบด้วยหลัก 3P นะครับ

1. Practical : ใช้งานได้เหมาะสม เพราะออกแบบมาจาก สัดส่วนเมนูจริงแต่ละชนิด
2. Plantation : ทนทาน สวยงาม รักษ์โลก ด้วยการเลือกใช้ วัสดุไม้สัก คัดเกรด จากป่าปลูกหมุนเวียน อายุ 30 ปีขึ้น
3. Protection : ปกป้อง คนที่คุณรัก จากสารเคมี ให้ปลอดภัย ในการสัมผัสอาหาร ด้วย Kitchenware Oil เกรด Food Contact เทคโนโลยีจาก Denmark

สนใจสามารถ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.pongplai.com กันได้เลย

ขอเป็นกำลังใจให้มาร์เก็ตเตอร์และผู้ประกอบการทุกคนเพื่อเอาชนะวิกฤตครั้งนี้ให้ผ่านไปได้ และขอแสดงความยินดีกับท่านที่ค้นพบแนวทางใหม่ๆ ธุรกิจใหม่ๆ ฝ่าวิกฤตนี้ไปให้ได้

RELATE POSTS

Enter your keyword