Blog

Maecenas tempus, tellus eget condimentum.

แรงบัลดาลใจจากกาแฟ | Café is Passion by Neem

เส้นทางสู่ ความดัดจริตการดื่มกาแฟ

ผมทำงานออกแบบ และเรียนมาทางด้านศิลปะ เมื่อพูดถึงกาแฟ จำความได้ว่า เริ่มดื่มกาแฟ ก็เมื่อได้เริ่มเรียนศิลปะตอน ปวช. และจนเริ่มทำงาน ผมก็แค่คิดว่า กาแฟจะช่วยให้ผมหายง่วงนอนได้ก็เท่านั้น หรือก าแฟทำให้ผมอดนอนได้มากขึ้นก็เท่านั้นจริงๆ  เรื่องที่จะมานั่งวิจารณ์ เรื่องของกาแฟก็คงไม่ดัดจริตขนาดนั้น

จนถึงวันนี้ ความเข้าใจเรื่องกาแฟ ของผมต่างไปจากเดิม มี “ความดัดจริตในการดื่มกาแฟ” มากขึ้น เกิดจากการที่ได้มีโอกาสได้งาน ออกแบบร้านกาแฟ อยู่เรื่อยๆ ระหว่าง การหาข้อมูลมาออกแบบร้านกาแฟ นั้น ก็แค่ระดับที่สามารถนำมาใช้กับงานออกแบบร้านกาแฟนั้นได้

สิ่งที่ทำให้เข้าใจมากขึ้นเกิดจาก เมื่อหลายปีก่อนได้มีโอกาสไป เรียนลาเต้อาร์ท Latte Art กับน้องคนหนึ่ง ที่รู้จักกันในสายงานออกแบบ น้องเขามาคุยให้ฟังเราสนใจ ก็เลยตามน้องเขาไปเรียนที่เชียงใหม่

เมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว ตอนนั้นมีคำกล่าวที่ว่า…

“360 กินกาแฟที่เชียงใหม่ ได้ไม่ซ้ำร้าน”

มันเป็นคำเปรียบเปลยที่เล่าสู่กันฟัง ก็จริงนะว่า ร้านกาแฟที่เชียงใหม่ยุคนั้นเยอะมาก มีให้เลือกมากมาย

ต้องขอบคุณอาจารย์เน่ มากมากที่ เปิดเนตรของการดื่มกาแฟ และสารภาพอาจารย์เน่ไว้ ณ.ที่นี้เลยว่า… ลาเต้อาร์ทที่เรียนมา ทำไม่ได้ละ ส่วนที่ได้กลัมมา คือ เราเข้าใจกาแฟมากขึ้น ซึ่งเป็นที่มาว่า เวลาสั่งกาแฟจะดัดจริตมาก ต้องเป็นกาแฟที่เปรี้ยว ทั้งที่เราแอบขำตัวเองมากๆ ว่าเมื่อก่อนคิดว่ากาแฟเปรี้ยว คือ กาแฟเสีย ตอนนี้พอมีข้อมูลเล็กน้อยที่จะเข้าใจบริบทของการดื่มกาแฟมากขึ้น และต้องขอบคุณอาจารย์แน่มากๆ ที่เปิดคลาสเรียนสอน (ร้าน impresso Espresso bar @เชียงใหม่)

ถ่ายทอดแรงบัลดาลใจ การสร้าง-ออกแบบร้านกาแฟ

จากวันที่ได้ไปเรียน และเห็นน้องที่ไปเรียนด้วยกัน รวมถึงอาจารย์เน่(เจ้าของร้านimpresso… เขาทั้งสองคนทำให้ผมเข้าใจเลยว่า เวลาคนเรามี Prassion กับอะไรสักอย่าง เขาเหล่านั้นจะทำมันด้วยความรัก ร้านกาแฟที่พวกเขาทำออกมามันจะมีรูปลักษณ์ ตามของแต่ละคนไปกล่าวคือ มีเอกลักษณ์ตามบุคลิคของเจ้าของร้านกาแฟ ซึ่งก็ เป็นบาริสต้าด้วย ยิ่งทำให้ ร้านกาแฟมีStory บอกเล่าเรื่องราวของร้านไปในตัว การออกแบบร้านกาแฟจะทำได้ง่ายขึ้น

หลังจากที่มี ความเข้าใจเรื่องกาแฟในระดับหนึ่ง ทำให้เวลา ออกแบบร้านกาแฟ ช่วงหลังๆ ผมจะชอบถามลูกค้าหลายคนนะว่า

“ทำไมคุณจะต้องทำร้านกาแฟ?” และ “ทำไมจะต้องเป็นคุณที่ทำร้านกาแฟ?

ซึ่งลูกค้าบางส่วนก็จะบอกว่า เป็นเรื่องของธุรกิจ ซึ่งมันเป็นที่น่าสนใจ มันก็จริงครับ ร้านกาแฟในเมื่องไทยโตจริงๆ (มุมมองผมคิดว่าอย่างนั้นนะ) ซึ่งบอกได้ว่า หากคนที่สนใจเปิดร้านกาแฟ ให้ถามตัวเองก่อนว่าชอบดื่มกาแฟมั๊ย? คุณรักงานบริการมั๊ย? รักในเรื่องราวของกาแฟมั๊ย?

หากมี Passionในเรื่องนี้ ส่วนตัวคิดว่า เวลาทำงานออกแบบจะง่ายขึ้น เมื่อเจ้าของร้านเข้าใจในเรื่องราวของกาแฟ เพราะเมื่อเข้าใจแล้วว่าทำไมที่ต้องเป็นคุณที่ต้องทำร้านกาแฟ บอกได้เลยว่า… งานที่เหลือก็ง่ายมากขึ้น ต่อจากนั้น ค่อยมาดูเรื่องต่อๆ ไปของการที่จะเริ่มเข้ามาใน วงการร้านกาแฟ หรือ เปิดร้านอาหาร ด้วยก็ยังได้

ขอย้ำว่า… การทำร้านกาแฟให้ปังและโดนใจคนรุ่นใหม่ และรุ่นเก่า นั้นสมควรใส่ใจในเรื่องออกแบบเป็นสิ่งสำคัญ เรา KHANAD DEPARTMENT ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องของ งานออกแบบร้านกาแฟ ร้านอาหาร

RELATE POSTS

Enter your keyword