BLOGS for cafe & restaurant

เรื่องสร้างร้านกาแฟ ร้านอหาร ที่คุณควรรู้

การใช้สีสัน ในการจัดจาน

การใช้สีสันในการจัดจาน อีกเทคนิคใสการจัดจานคือการเลือกสีของจาน และสีสันของวัตถุดิบ ให้สีมันตัดกันทำให้อาหารนั้นโดดเด่นขึ้นมา ตัวอย่างเช่น สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า ทีมีสีขาวครีมเป็นหลัก ถ้าใส่ในจานสีครีม ก็จะดูกลืนกับสีอาหาร ทำให้อาหารไม่โดดเด่นออกมา แต่ถ้าใช้เป็นจานสีน้ำเงินเข้มหรือดำก็จะช่วยชูให้ตัวสปาเก็ตตี้น่ากินและโดดเด่นมากขึ้น และอีกหนึ่งเทคนิดในการจัดจานนอกจากเรื่องสีสันของจานแล้ว คือการใช้วัคถุดิบที่มีสีสัน ขนาด และเนื้อสัมผัสตัดกัน เช่น การขูดผิวเลม่อน ให้เป็นเส้นฝอยๆบนจานสลัด นอกจากจะได้สีเหลืองที่ตัดกับสีเขียวของผักแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้มากขึ้นอีกด้วย

VIEW WORKS

การเลือกสีของร้านอาหารแนว เอิร์ทโทน (Earth Tone)

Episode 8 การเลือกสีของร้านอาหารแนว เอิร์ทโทน (Earth Tone) สีเอิร์ธโทน (Earth Tone) ช่วยให้ผ่อนคลาย สีน้ำตาล และสีเขียว สีตัวแทนของธรรมชาติและสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี นอกจากจะช่วยทำให้ลูกค้าอยากอยู่ในร้านนานขึ้นแล้ว สีเขียวยังสื่อถึงสุขภาพที่ดี การตกแต่งร้านอาหารด้วยสีเขียวและแต่งเติมสีน้ำตาลไม้เสริมเข้าไปก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย สีของธรรมชาติเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้ารู้สึกไปในทิศทางเดียวกัน สีน้ำตาล และสีที่มีเฉดเข้มอย่าง สีแดงเข้มและส้มเข้ม เมื่อถูกตกแต่งเข้ากับการจัดไฟแสงนวลๆ สบายตา จะยิ่งเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายและทำให้คนอยากใช้เวลาอยู่ในร้านของคุณมากขึ้น สีในลักษณะนี้จึงถูกนำมาใช้กับการแต่งร้านกาแฟเป็นส่วนใหญ่เพราะเป็นสถานที่ที่ผู้คนมักใช้เวลาพักผ่อนหรือนั่งพูดคุยกัน โดยสีน้ำตาลจะถูกใช้กับเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งร้านมากกว่าการทาสีผนังทั้งร้าน เพราะอาจทำให้ร้านดูทึบและอึดอัดได้ ในสไตล์ร้านอาหารแนว สตีลโมเดิร์นลอฟท์ (Steel Modern Loft) จะเห็นการเล่นโทนสีได้อย่างชัดเจน การใช้โครงสร้างเหล็กที่มุมมองแบบแข็งแกร่ง ผสมกับการทาสีดำสนิท ทำให้ดูเข้ม และแข็งมากขึ้นตามแนวทาง แต่การใช้สี และสีวัสดุธรรมชาติที่ สีเอิร์ธโทน (Earth Tone) จะทำให้ภาพรวมออกมาอ่อนนุ่มมากขึ้น ไม่แข็งกระด้างจนเกินไป รวมทั้งการแต่งให้ที่ฉูดฉาดเข้ม เช่นสีแดง สี เหลือง จะทำให้สีนั้นๆๆดูโดดเด่นมากกว่าปกติด้วย

VIEW WORKS

Color in Menu Design ออกแบบเมนู ใช้สีสดๆ เมนูจะโดดเด่นเตะตา จริงหรือ?

Color in Menu Design ออกแบบเมนู ใช้สีสดๆ เมนูจะโดดเด่นเตะตา จริงหรือ? ออกแบบเมนู ให้สีสันสดใส แล้วจะเตะตาดึงดูด … ก็เป็นแนวคิดที่จริง แค่ครึ่งเดียว ขึ้นอยู่กับ สีสดใสนั้นอยู่จุดไหนของการออกแบบเมนู ออกแบบเมนู พื้นสีสด ดีไหม? จริงๆ ก็ไม่ค่อยแนะนำ ให้ออกแบบเมนู ด้วย พื้นสีสดๆ เพราะนอกจากแย่งชิงความเด่น ของภาพอาหารที่น่ากินแล้ว บ้างครั้งที่ใช้ภาพสีสดมาเป็นพื้น background ของเมนู จะรบกวนการอ่านรายการอาหาร อย่างยิ่ง แนะนำว่า ให้ใช้สีพื้นที่บางๆ เบาๆ สะอาดตา จะช่วยให้ภาพอาหาร โดดเด่น และรายการชื่ออาหาร ก็จะอ่านง่าย สบายตา ออกแบบเมนู ใช้กราฟิคโลโก้ สีสด ได้ไหม? ขึ้นอยู่กับว่า ขนาดและตำแหน่งของโลโก้ กราฟฟิกนั้น โลโก้ใหญ่ๆ สีสดๆ ออกแบบมาวางบนปกเมนู ก็ได้เลยเต็มที ทั่งออกแบบเมนูปกหน้า และปกหลัง เมื่อวางโลโก้ ในหน้าเมนู […]

VIEW WORKS

เทรนด์สีสำหรับ งานตกแต่งคาแฟ่ มุมมองของคนออกแบบ

เทรนด์สีสำหรับงานตกแต่งคาแฟ่มุมมองของคนออกแบบ 25.03.2022/65 เมื่อพูดถึงเรื่องนี้ มุมมองสำหรับผมที่มีต่อสีที่ต้องใช้ในงาน ผมมีมุมมองว่าจะดีกว่ามั๊ยเราทำโทนสีหลักให้เป็นสีขาวไว้เป็นเมนหลัก ที่เหลือใช้ตามโทนสีของร้านนั้นๆช่วย เหตุที่สนใจสีขาวมาใช้ในงานออกแบบมากกว่าที่จะใช้สีตามแทรนด์ของแต่ละปีนั้นเกิดจาก ที่ทำมาหลายๆงาน ผมได้สิ่งที่บอกกับตัวเองและงานที่ทำได้ว่าสีขาวตอบโจทย์สุด อันนี้ต้องบอกก่อนว่าเป็นความชอบส่วนตัว ซึ่งหากพูดถึงแทรนด์สี่ในปีนี้ หลายคนที่ตามแนวทางของแทรนด์สีโลก คงหนีไม่พ้นโทนสีที่เป็นธรรมชาติ เขียว น้ำตาล ซึ่งผมมองว่าภาวะของโลกที่เป็นอยู่ในสถานะการณ์ของโควิดที่เป็นอยู่ ก็มีส่วนที่ทำให้คนหันกลับมาดูแลตัวเอง ใส่ใจธรรมชาติมากขึ้น โทนเขียว ส่งให้ร้านมีมุมมองที่สะบายตาสดชื่อสะบายๆชิวๆ โทนน้ำตาล ส่งให้ร้านอบอุ่น นุ่มนวนชวนนั่งชิวๆๆ เมื่อมารวมกับสีขาวเป็นโทนหลักแล้วส่งให้ร้านน่าสนใจมากขึ้น ด้วยเปอร์เซ็นต์ของสีต่างตามหลักของการแบ่งเปอร์เซ็นต์ในการใช้ในงานออกแบบ ซึ่งก็มีหลักในการแบ่งการใช้อยู่ และก็ขึ้นอยู่กับว่างานๆนี้เราต้องการให้โทนสีอะไรเป็นหลักเป็นรอง เปอร์เซ็นต์ในการใช้ก็อาจจะแบ่งเป็น 80-20หรือ70-30 และก็แล้วแต่งานออกแบบนั้นๆ ซึ่งส่วนตัวก็จะใช้อยู่ส่องแบบนี้เป็นแนวทางในการใช้โทนสี ในการแบ่งโทนของวัสดุที่จะใช้กับงานที่จะออกแบบออก สรุปงานออกแบบร้านกาแฟนั้นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นเรื่องหลักๆ ของการกำหนดว่าร้านต้องออกมาแนวที่ต้องการก็คงหนีไม่พ้นการใส่ใจในการใช้สี แนวทางแรกๆที่ง่ายสุดก็เลือกโทนสีจากPantone of the year ประจำปีนั่นๆ หรือหากไม่ต้องการให้เหมือนใครก็เป็นไปได้หากโทนสีที่ร้านนั้นต้องการให้เป็น และทั้งสองแนวทางแนะนำให้สีขาวเป็นเปอร์เซ็นต์หลัก ที่เหลือก็นำมาเป็นส่วนผสมในการออกแบบ หวังว่าข้อมูลที่นำเสนอคงมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับผู้ทีาสนใจออกแบบทำร้านของตัวเองและยังไม่มีข้อมูล Neem #khanaddepartmen

VIEW WORKS

เทรนด์สีคาดการณ์ปี 2022

มาแล้ววววว…เทรนด์สีคาดการณ์ปี 2022 ออกแล้วนะ และแล้วก็ถึงเวลาที่รอคอยมาอย่างใจจดจ่อ กับการอัปเดทเทรนด์สีประจำปี ซึ่งแน่นอนว่าถึงคราวของปีหน้าอย่างปี 2022 กันแล้ว ถึงเวลาต้องอัปเดทกับ เทรนด์สีปี 2022 ที่ Creative Thinking ได้ทำการเจาะลึกและวิเคราะห์ออกมา ซึ่งแนวโน้มคาดการณ์เทรนด์สีในปีหน้านี้มี โดยแต่ละโทนสีนั้นยังคงสะท้อนให้เห็นถึงการวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องที่มีเรื่องของดิจิทัล ความหวัง พลังบวก และความมั่นใจ เราจะไปเจาะลึกถึงเทรนด์โทนสีประจำ 2022 กันดีกว่า!! Java สีน้ำตาลเข้ม / ตัวแทนแห่งวัฏจักรและวงจรธรรมชาติบนวัฒนธรรมร่วมสมัย เดินทางมาถึงสีสุดท้ายหรือเฉดสีสุดท้ายกับเฉดสีที่เจ็ดประจำปี 2022 กับสี Java หรือน้ำตาลเข้ม ที่ว่ากันว่าสีนี้นั้นจะมาเป็นตัวแทนของวัฏจักรและวงจรธรรมชาติ โดยสีน้ำตาล Java นั้นเป็นโทนสีที่เหมือนกับเปลือกไม้ ดิน และธรรมชาติดังคำกล่าวที่บอกไว้ตั้งแต่ข้างต้นว่าสีนี้นั้นจะกลายเป็นตัวแทนของวงจรธรรมชาติ ที่จะมาเป็นตัวกลางระหว่างธรรมชาติและความร่วมสมัย ซึ่งเรามักจะเห็นได้จากนักออกแบบในยุคนี้ที่จะเน้นการใช้งานของเฉดสีนี้ร่วมกันกับวัตถุจริงๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติมากขึ้น โค้ดสี: Pantone 19-1016 TCX เอาล่ะ…อ่านกันมาถึงขนาดนี้แล้ว เชื่อได้เลยว่าเราก็ได้รับรู้ถึงเทรนด์การคาดการณ์โทนสีทั้งหมด 7 เทรนด์สีปี 2022 กันมามากพอสมควร อย่างไรก็ตาม สี ยังไงก็ยังถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่เราสามารถนำไปใช้ประกอบในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้ […]

VIEW WORKS

พื้นห้องครัว สวย-ใช้ดี ออกแบบอย่าไงร?

พื้น (Floor) การออกแบบตกแต่งพื้นห้องครัว การออกแบบควรให้ลดระดับต่ำกว่าพื้นห้องอื่นๆประมาณ 5-10 ซม. และจะต้องมีองศาพื้นที่ลาดเอียงเล็กน้อยซึ่งจะช่วยให้ การระบายน้ำสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น การออกแบบพื้นห้องครัวในลักษณะนี้ก็เพื่อความสะดวกเวลาทำความสะอาดพื้น หรือ ล้างพื้น เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำที่ใช้ในการล้างทำความสะอาดไหลไปเลอะเปรอะเปื้อนห้องบริการอื่นๆ เนื่องจากเวลาที่ปรุงอาหารพื้นจะเป็นส่วนที่สกปรกได้ง่าย จากคราบวัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหารซึ่งมักจะหล่นลงสู่พื้นในระหว่างปรุงอาหาร ห้องครัวถือเป็นพื้นที่ ที่มีการใช้งานค่อนข้างหนัก วัสดุที่เหมาะสมกับการปูพื้นห้องครัวนั้น ควรเป็นวัสดุที่แข็งแรงทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้ดี ทนทานต่อรอยขีดข่วน ทนความร้อน ทนความชื้น ทนกรดด่าง หรือ สารเคมีต่างๆ และดูแลรักษาทำความสะอาดได้ง่าย เช่น กระเบื้องที่มีพื้นผิวไม่มันหรือด้าน จุดสำคัญที่มิอาจมองข้าม คือ รางระบายน้ำที่พื้น (Floor Drain & Gutter) ซึ่งการออกแบบขนาด ตำแหน่ง และปริมาณความยาวที่เหมาะสม จะทำให้การทำความสะอาดพื้นครัวเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ ซึ่งการวางระบบรางระบายน้ำนี้ ต้องมีการออกแบบให้เหมาะสมกับขนาดของครัว และต่อเนื่องท่อระบายน้ำเสียไปสู่ระบบถังบำบัดที่ถูกต้อง ซึ่งการออกแบบจะต้องวางแปลน (Layout) ให้ดี ไม่เป็นอุปสรรคต่อพนักงานในครัว และงานต่อการทำความสะอาด การก่อสร้างจะต้องวางระบบให้เรียบร้อย และจะต้องมีการทดสอบระบบเรื่องการรั่วให้เรียบร้อย ก่อนการเทพื้นปูนทับ

VIEW WORKS

หลักการตั้งราคาอาหาร ให้โดนใจ

การตั้งราคาถือเป็นศาสตร์ที่เจ้าของร้านส่วนใหญ่มักคิดว่าไม่สำคัญ จะตั้งราคาไหนก็ได้ตามใจตัวเอง แต่ความเป็นจริงแล้วการตั้งราคาบางครั้งสามารถกำหนดผลลัพธ์ทางธุรกิจได้เลย หลักในการตั้งราคานั้นมีอยู่ 3 แบบที่เป็นที่นิยมสำหรับธุรกิจร้านอาหารนั่นก็ คือ ตั้งราคาเมนูจาก ต้นทุน วิธีนี้เป็นวิธีการตั้งราคาโดยดูจากต้นทุนเป็นหลัก ซึ่งเราจะต้องรู้ก่อนว่าอาหารของเราจานนั้นมีต้นทุนค่าวัตถุดิบอยู่ที่เท่าไหร่ พอเรารู้ว่าต้นทุนจานนั้นของเราอยู่ที่กี่บาท มีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าพนักงานอยู่ที่เท่าไหร่ เราถึงจะมากำหนดว่าเราต้องการกำไรอยู่ที่เท่าไหร่ของต้นทุน   ตั้งราคาอาหารจาก สภาพการแข่งขัน ในตลาดที่มีกานแข่งขันสูง การเปรียบเทียบราคาขายกับคู่แข่งในตลาดจะทำให้เรารู้ว่าอาหารประเภทเดียวกันกับร้านเรา ลูกค้าพร้อมที่จะจ่ายอยู่ที่ช่วงราคาเท่าไหร่ ถ้าเราต้องการดึงดูดลูกค้าเข้ามาในช่วงเปิดร้าน เราอาจมีการขายราคาขายให้ต่ำกว่าคู่แข่งสัก 10 % หรืออาจตั้งราคาให้สูงกว่าคู่แข่งสัก 5 – 10 % ก็ได้ ถ้าเรามีทำเลที่ดีกว่า ใช้วัตถุดิบที่ดีกว่า หรือมีบริการที่ดีกว่า   ตั้งราคาสินค้าจาก การให้คุณค่าแก่ลูกค้า วิธีนี้เป็นการตั้งราคาโดยดูจากคุณค่าที่ลูกค้ายอมจ่ายเพื่อแลกกับคุณภาพและการบริการ ซึ่งส่วนใหญ่ร้านที่ตั้งราคาด้วยวิธีนี้มักจะมีราคาขายสูงกว่าสองวิธีก่อนหน้านี้ แต่ก็ใช่ว่าทุกร้านจะสามารถใช้วิธีนี้ได้นะ เพราะวิธีนี้อาจไม่เหมาะกับทุกประเภทร้านอาหารโดยเฉพาะประเภท Fast Food หรือ Food Casual ที่กลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มรายได้ระดับล่างถึงกลาง คนกลุ่มนี้ต่อให้สนใจเรื่องคุณภาพและรสชาติเป็นหลัก ซึ่งโดยมากมักเป็นร้าน Fine Dining ร้านประเภทนี้มักมีเมนูพิเศษหรือบริการที่หาไม่ได้จากที่ไหน […]

VIEW WORKS

Home cooking increased

ต้องยอมรับว่าธุรกิจหนึ่งที่มีผลกระทบมากกับโควิด-19 ทั้งสองรอบคือ ธุรกิจร้านอาหาร เหตุผลหลัก คือ มาตรการ Social Distancing ที่จำกัดจำนวนคนเข้าร้าน การเว้นระยะห่างของจำนวนที่นั่ง ความระมัดระวังในการเดินทางไปในที่ชุมชน และเดินห่างกันน้อยลง เมื่อลูกค้าน้อยลง ร้านอาหารต่างๆ ยังต้องมีภาระค่าใช้จ่าย ทั้งค่าเช่าร้าน เงินลงทุนที่ตกแต่งร้านไป ค่าจ้างพนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ เงินต้นทุนของอาหารที่เตรียมสำหรับแต่ละวัน เมื่อยอดขายหายไปก็จำเป็นต้องปรับธุรกิจใหม่ให้เหมาะสม ทั้งลดขนาด ลดจำนวนสาขาที่ขาดทุน หาโอกาสในการขายที่เพิ่มขึ้นจากช่องทางใหม่ๆ รวมถึงปรับตัวให้เร็ว มองหาโอกาสใหม่ๆ และลงมือทำโดยใช้ทรัพยากรที่เรามีอยู่ อย่างไรก็ตาม เมื่อมีเหตุก็ย่อมต้องมีผล การเปลี่ยนแปลงนำมาซึ่งความรู้ใหม่ๆ ที่เราน่าจะนำมาปรับใช้กันได้ Home cooking increased – Meal kit / YouTube opportunity แน่นอนว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตทำงานและการเรียนหนังสือที่ทุกคนในครอบครัวได้อยู่ด้วยกันทั้งวันอย่างพร้อมหน้าหร้อมตา พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปด้วยความจำเป็นนี้ จริงๆ แล้วสร้างความอบอุ่นใจให้กับหลายๆ คน การได้กินอาหารกลางวันหรือเย็นด้วยกันเป็นสิ่งที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ก่อนที่จะมีโควิด-19 ถึงตอนนี้เชื่อมั่นว่าหลายๆ ครอบครัวติดใจการทำอาหารกินกันเองแล้ว ที่ทำไม่เป็นก็เปิดยูทูบหาสูตรลองทำกันอย่างคล่องแคล่ว เหตุการณ์โควิด-19 นี้ช่วยกระตุ้นให้คนที่ไม่เคยคิดจะทำอาหารกลับมาค้นพบว่าทำอาหารกินเองได้ ฟังดูแล้วเหมือนจะเสียโอกาสในการขายอาหาร แต่ถ้ามองกลับกันก็คือเราจะทำอย่างไรให้แบรนด์เราเข้าไปมีส่วนร่วมกับลูกค้าในบ้านได้บ้าง โอกาสในการขาย […]

VIEW WORKS

ทางรอด ร้านอาหารยุคใหม่

ทุกวันนี้สถานการของร้านอาหารต้องลุ้นกันแบบรายวัน ว่าจะมี เรื่องราวอะไรให้ตื่นเต้นกันอีก ไม่ว่าจะเป็น ล๊อคดาว กำหนดเวลาเปิดปิด ห้ามขายแอลกอฮอ เว้นระยะห่าง นั่งในร้านได้50% หรือที่เลวร้ายคือให้เดลิดวอรี่อย่างเดียว . ดังนั้นร้านอาหารที่สามารถอยู่รอดในช่วงสนานะการแบบนี้เรื่องการควบคุมต้นทุนจึงสำคัญมากๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนค่าแรงพนักงาน หรือต้นทุนอาหาร . อาหารแช่แข็งจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรีบผู้ประกอบการ เพราะเก็บรักษาได้นานไม่เน่าเสียเร็ว และใช้พนักงานน้อยเพราะเป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูป สะดวกและรวดเร็ว . Ohm cuisine มีอาหารแช่แข็งสไตล์โฮมเมด ให้เลือกถึง 60 ชนิด สะดวก เก็บรักษาได้ 1 ปี โดยปราศจากสารกันบูดและวัตถุแต่งสีแต่งกลิ่น มีการสอนการจัดจานและเทคนิคในการใช้สินค้าแต่ละเมนู รวมไปถึงสอนวิธีคำนวนต้นทุนอาหารให้อีกด้วย . สามารถดูเมนูได้จาก www.ohmcuisine.co.th

VIEW WORKS
1 2 3

Enter your keyword